Cha mẹ càng có điều kiện chăm sóc con cái thì càng có khả năng ngăn chặn chúng có quan hệ nam nữ sớm.

Tại sao phải vội vàng thực hiện cuộc yêu đầu tiên?

Sức khỏe

Tại sao một số bạn trẻ vội vã thực hiện cuộc tình đầu tiên khi chưa được chuẩn bị đầy đủ để có thể làm chủ được những xúc cảm của mình cũng như làm chủ về mặt xã hội? Có nhiều lý do. Trong số những người được hỏi, những người có cha mẹ ly hôn thường muốn có quan hệ tình dục sớm.

Việc cha mẹ ít chú ý đến con cái có thể dẫn đến thanh thiếu niên đi tìm tình yêu ở nơi khác ngoài gia đình và điều đó có thể giải thích khuynh hướng nói trên. Quả là như vậy, khi cha mẹ ly hôn, họ có ít thời gian và ít nguồn cảm xúc hơn đối với con cái.

Tại sao một số bạn trẻ vội vã thực hiện cuộc tình đầu tiên?
Tại sao một số bạn trẻ vội vã thực hiện cuộc tình đầu tiên?

Ở một số gia đình, cả cha lẫn mẹ đều tham gia vào việc giáo dục dạy dỗ con cái, ngược lại, một số khác chỉ có cha (hoặc mẹ) vừa lo dạy con vừa lo kiếm sống nên thường gặp khó khăn hơn trong việc giám sát mọi hoạt động của con khi đang tuổi lớn.

Nhiều nhà nghiên cứu khác đã chứng minh: Khi cha mẹ vắng nhà hay không thể có điều kiện và khả năng chăm sóc con cái thì những đứa con mới lớn này có xu hướng có quan hệ tình dục sớm. Betty Chewing và Richard Von Koningsveld ở trung tâm nghiên cứu Sonderegger của Trường đại học Wisconsin – Madison mới đây đã công bố một công trình nghiên cứu liên quan đến đến 3419 học sinh từ lớp Đệ tam đến lớp Đệ nhất trong 10 trường học ở Wiscosin năm 1982, 1984 và 1986.

>>> Xem thêm: Bạn biết gì về testosterone

Kết quả điều tra cho thấy: Cha mẹ càng có điều kiện chăm sóc con cái thì càng có khả năng ngăn chặn chúng có quan hệ nam nữ sớm. Ngoài ra còn có nhiều nhân tố ảnh hưởng đến tuổi thực hiện cuộc tình đầu tiên. Trái với điều lo lắng của một số cha mẹ “không nên vẽ đường cho hươu chạy”, việc giáo dục nghiêm chỉnh về giới tính trong nhà trường không khuyến khích thanh thiếu niên có quan hệ tình dục quá sớm.

Cha mẹ càng có điều kiện chăm sóc con cái thì càng có khả năng ngăn chặn chúng có quan hệ nam nữ sớm.
Cha mẹ càng có điều kiện chăm sóc con cái thì càng có khả năng ngăn chặn chúng có quan hệ nam nữ sớm.

Robin Sawyer và Nancy Gray Smith thuộc trường đại học Maryland đã chứng minh trong công trình nghiên cứu của hai ông: 371 sinh viên năm thứ nhất và năm thứ hai được phỏng vấn đã trả lời họ được giáo dục giới tính ở trường trung học nên không vội vàng có quan hệ tình dục sớm. Chỉ có 29% số sinh viên trả lời họ đã được cha mẹ một lần nói về tình dục một cách nghiêm túc.

Một số công trình nghiên cứu khác cũng chứng minh rằng quan hệ tình dục sớm của thanh thiếu niên gắn liền với với việc sử dụng ma tuý, vi phạm nội qui học đường và có động cơ muốn tỏ ra mình trưởng thành hơn bè bạn cùng lứa. Đây lại là một sự kết hợp thái độ và cách ứng xử có vẻ tiêu biểu của sự “nổi loạn” chống lại những sự hạn chế hay cấm đoán của cha mẹ.

Tất cả những nhân tố: Sự thiếu hiểu biết chính xác về tình dục, cha mẹ không có điều kiện chăm sóc hay quá nghiêm khắc hoặc có tính trấn áp… làm tăng thêm cơ hội để thanh thiếu niên có quan hệ tình dục sớm. Những nguyên nhân đó còn có ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến thông minh tính dục sau này của họ.