Tỉ lệ nam giới bị ảnh hưởng stress nặng hơn nữ

Stress là gì? Nam hay nữ dễ mắc stress hơn?

Sức khỏe

Stress là gì?

Stress là phản xạ của con người đối với những gì xảy ra trong cuộc sống. Đa số các sự kiện, hoàn cảnh, ngoại trừ chấn thương, không gây stress. Cãi nhau với vợ không gây stress, nhưng chuyện đó xảy ra thường xuyên hơn cả vì chúng ta cho phép mình tức giận và tự ái. Có những tình huống làm cho (tông người sợ hãi, lại không làm cho một số người khác bị stress.

Stress là phản xạ của con người đối với những gì xảy ra trong cuộc sống
Stress là phản xạ của con người đối với những gì xảy ra trong cuộc sống

Chẳng hạn như chuyện các nhà du hành vũ trụ từ mặt trăng trở về trái đất, về bản chất không gây stress, nếu họ tin tưởng vào con tàu, tin rằng công việc của họ không nguy hiểm hơn cuộc dạo chơi buổi sáng ở ngoại ô. Nhưng nếu họ nghĩ rằng chuyện gì sẽ xảy ra, nếu trong Computer có cặp vi mạch bị cháy, nổ là họ bị stress. Mà tình huống vẫn chỉ là một – con tàu vũ trụ trở về trái đất. Chính việc nhận thức tình huống này – nó có nguy hiểm hay không – gây ra stress hoặc không.

>> Xem thêm: 

Nam giới bị ảnh hưởng stress nặng hơn nữ

Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Phần Lan chỉ rằng, đàn ông gặp nhiều cú sốc lớn thường bị ốm lâu hơn so với phụ nữ trong những tháng sau cơn stress. Nói cách Ume, chấn động tâm lý ảnh hưởng lớn đến sức khỏe về sau của nam giới.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành khảo sát 3.000 người hoạt động Phần Lan khỏe mạnh, làm việc cả ngày. Những người này phải chỉ ra các biến cố trong vòng 12 tháng trước lúc khảo sát, ví dụ:

Tỉ lệ nam giới bị ảnh hưởng stress nặng hơn nữ
Tỉ lệ nam giới bị ảnh hưởng stress nặng hơn nữ
  • Một người thân trong gia đình bị chết hoặc ốm rất nặng.
  • Là nạn nhân của bạo lực – bị xâm phạm về thể chất, về tình dục hoặc tâm lý.
  • Mâu thuẫn rất nghiêm trọng trong quan hệ xã hội (ví dụ lv dị).
  • Khó khăn nghiêm trọng về tài chính do bị mất việc do các nguyên nhân khác gây ra.

Nhóm nghiên cứu cũng hỏi những người này về tình trạng sức khỏe tâm thần và hành vi của họ, sau đó đếm số ngày nghỉ ốm trong 12 tháng sau đó.

Kết quả, đối với nam giới, tất cả các biến cố gây stress, trừ mâu thuẫn trong quan hệ xã hội, đều liên quan mật thiết đến số ngày ốm đau sau đó (mức độ stress càng nặng thì ốm càng lâu). Những khó khăn về tài chính, những vụ bạo lực mà họ là nạn nhân đều gây ra cho cánh đàn ông các vấn đề về tâm lý như lo âu, buồn bã, sống khép kín. Họ thường hút thuốc lá, uống rượu nhiều hơn, và do đó càng có khả năng bị ốm lâu hơn.