Bị lạm dụng tình dục ở những người thiểu năng trí tuệ

Những đối tượng có nguy cơ cao thực hành tình dục không an toàn

Sức khỏe
  • Những người trưởng thành hay thay đổi bạn tình: Nhất là với những phụ nữ trẻ, thường coi bạn tình chính thức là đáng tin cậy và an toàn nhưng chỉ sau một thời gian ngắn lại có bạn tình mới và cũng đáng tin cậy như bạn tình trước. Cũng nên biết rằng chỉ một lần quan hệ tình dục với người không rõ về đời sống tình dục trước đây của họ là có thể bị nhiễm bệnh LTTD, HIV/AIDS; ấy là chưa kể họ có thể là con nghiện ma tuý và đã tiêm chích bằng bơm và kim tiêm không vô khuẩn (nguồn lây nhiễm HIV).

>>> Xem thêm: Tại sao phải vội vàng thực hiện cuộc yêu đầu tiên?Bí quyết tự chăm sóc sức khỏe cho các quý ông

  • Những người tình dục đồng giới: Được coi là nguồn gây nhiễm HIV vì những ca AIDS đầu tiên trên thế giới phát hiện được ở những người tình dục đồng giới nam ở phương Tây nhưng ở các nước đang phát triển thì lại tìm thấy những bệnh nhân AIDS đầu tiên ở những người tình dục khác giới.
Quan hệ tình dục đồng tính cũng là nguyên nhân gây HIV
Quan hệ tình dục đồng tính cũng là nguyên nhân gây HIV
  • Vị thành niên (VTN) dễ có nguy cơ cao bị nhiễm các bệnh LTTD và có thai ngoài ý muốn. Thái độ của xã hội về tình dục và những niềm tin về đạo đức đã gây cản trở cho việc giáo dục giới tính cho VTN ở nhiều nơi càng làm tăng nguy cơ trong khi trên thực tế VTN có quan hệ tình dục sớm là hiện tượng phổ biến ở hầu hết các quốc gia.
  • Những người tật nguyền về thể chất: Đời sống tình dục của những người này thường không được quan tâm vì cho rằng họ không còn nhu cầu, do đó không cung cấp hiểu biết về tình dục an toàn cũng như những thực hành khác thay thế để họ vẫn được hưởng những khía cạnh thể chất và tình cảm của tình dục lành mạnh, những khía cạnh này quan trọng đối với cả người bình thường cũng như người tàn tật.
Bị lạm dụng tình dục ở những người thiểu năng trí tuệ
Bị lạm dụng tình dục ở những người thiểu năng trí tuệ

Một số người thiểu năng tâm trí có thể trở thành nạn nhân của sự lạm dụng tình dục, có khi bị nhiễm bệnh LTTD hoặc mang thai và cho ra đời những đứa con có tiềm năng không lành mạnh về tâm trí; với những người này xã hội cũng cần quan tâm để có biện pháp bảo vệ họ.

  • Những phụ nữ mại dâm: Nguy cơ làm lây nhiễm các bệnh LTTD phụ thuộc vào những cộng đồng chấp nhận mại dâm là một nghề hay bị đặt ra ngoài vòng pháp luật nhưng dù thế nào cũng vẫn có vai trò của nam giới làm lây truyền bệnh. Cách đánh giá về mại dâm đúng đắn nhất hình như vẫn còn ở phía trước; thực hành có lịch sử lâu đời này cần một giải pháp sao cho không làm trầm trọng thêm sự tha hóa xã hội, sự bóc lột, sự phương hại đến sức khỏe cộng đồng (tăng nguy cơ làm lan tràn các bệnh LTTD).