Đến bệnh viện để chữa trị viêm tiền liệt tuyến

Tìm hiểu về viêm tiền liệt tuyến

Bệnh đàn ông

Viêm tiền liệt tuyến là bệnh thường thấy ở nam giới đã trưởng thành, theo thống kê của khoa tiết niệu thường chiếm 25%-30% các loại bệnh này. Nó có thể không có chứng trạng gì, cũng có thể gây cho bộ phận sinh dục tiết niệu bị cảm nhiễm kéo dài hoặc mắc đi lại nhiều lần, có thể phân làm mấy loại sau đây:

Viêm tiền liệt tuyến không phải do vi trùng đặc biệt gây ra, lại có thể phân thành viêm tiền liệt tuyến cấp tính và viêm tiền liệt tuyến mạn tính.

Viêm tiền liệt tuyến đặc phát không phải vi trùng gây nên, còn gọi là bệnh tiền liệt tuyến.

Viêm tiền liệt tuyến do sưng bắp thịt không ở dạng đăc biệt.

Bệnh viêm tiền liệt tuyến ở nam giới
Bệnh viêm tiền liệt tuyến ở nam giới

Viêm tiền liệt tuyến đặc biệt gồm các loại vi trùng và ký sinh trùng gây nên như vi trùng trĩ, vi trùng bệnh lậu v.v…

Viêm tiền liệt tuyến do các nguyên nhân khác gây nên. như bệnh nhiễm chất độc, nhiễm khuẩn chi nguyên, nhiễm khẩn y nguyên gây nên.

 Đau tiền liệt tuyến và tiền liệt tuyến sung huyết.

 Viêm tiền liêt tuyến mạn tính có những triệu chứng nào?

Chứng trạng viêm tiền liệt tuyến biểu hiện thật đa dạng mà chứng trạng không tỷ lệ thuận với mức độ nặng nhẹ của chứng viêm. Có một số bệnh nhân, trong chất dịch tiền liệt tuyến hàm chứa số lớn từ bào đặc nhưng lại không có chứng trạng gì, một số bệnh nhân khác kiểm tra chất dịch tiền liệt tuyến thấy bình thường hoặc gần như bình thường nhưng chứng trạng biểu hiện trên lâm sàng lại rất nặng, chứng trạng thường thấy có thể quy nạp thành 5 loại:

Đến bệnh viện để chữa trị viêm tiền liệt tuyến
Đến bệnh viện để chữa trị viêm tiền liệt tuyến
  1. Đi tiểu không dễ chịu: Xuất hiện chứng đi tiểu nhiều lần, niệu đạo đau ran, đau nhói lên đầu dương vật. Sáng sớm ra ỏ cửa niệu đạo có chất dịch dính, phân tiết ra sợi dịch hoặc dịch đặc, nước tiểu vẩn đục hoặc ra chất trắng sau khi đại tiện. Lúc nặng, khi đi tiểu xong rặn ra máu hoặc đi tiểu kho khăn hoặc sót nước tiểu lại.
  1. Chứng trạng cục bộ: Hậu niệu đạo, túi tinh hoàn và hậu môn cảm thấy không dễ chịu, có cảm giác bị ép hoặc căng trướng nhất là khi ngồi xổm hoặc đại tiện.
  2. Phóng tinh cảm thấy đau: Tiền liệt tuyến hoặc túi tinh có rất nhiều thần kinh giao cảm chi phối, lúc bị viêm sức căng trướng trong nội bộ tiền liệt tuyến tăng lên, kích thích thần kinh giao cảm dẫn tới đau lưng, cơn đau có thể lan tới dương vật tinh hoàn, túi tinh hoàn, kẽ háng, bụng dưới, đùi, đít, trực tràng.
  3. Chức năng giới tính bị trở ngại: Viêm tiền liệt tuyến mạn tính có thể làm suy giảm hoặc mất đi dục tính, đau khi phóng tinh, xuất tinh sớm, liệt dương, di tinh.
  4. Các chứng khác: Viêm tiền liệt tuyến mạn tính có thể gây bệnh ở cơ quan thần kinh, biểu hiện như mất sức, đầu váng, mắt hoa, mất ngủ và u uất.