Dương vật ỉu xìu

Những bài thuốc chữa huyết tinh

Bệnh đàn ông

Đại cương

Huyết tinh, còn gọi là tinh huyết, hành phòng xuất huyết … chỉ rằng trong các chất hỗn tạp tiết xuất trong tinh dịch có cả  máu (nhìn bằng mắt thường hay soi kính). Đây là một thung bệnh thường thấy trong chuyên khoa Nam học. Trong y học hiện đại chứng này được xếp vào phạm trù viêm túi tinh, viêm tiền liệt tuyến, ung thư tiền liệt tuyến, lao phần phụ tinh hoàn v.v…

Chứng huyết tinh ở nam giới
Chứng huyết tinh ở nam giới

Bàng quang (hạ tiêu) súc huyết hiệp nhiệt

Triệu chứng: Buông lỏng cho sự ham muốn thỏa sức thực hiện, trong tinh lẫn máu, chảy ngược lại theo nước tiểu mà xuất ra, thêm miệng đắng đầu váng, bụng dưới trướng đầy, đau đớn nóng như lửa đốt, lưỡi đỏ rêu vàng, mạch huyền có lực.

Cách chữa trị: Tiêu ứ hoạt huyết, kiêm cả việc thanh thải nhiệt phối hợp.

Bài thuốc:

Đào nhân 10g Hoàng cầm thán lOg
Tửu đại hoàng 10g Xuyên khung 6g
Bạch thược 12g Ngũ linh chỉ 10g
Xích thược 12g Mộc hương 6g
Uất kim 10g Bồ hoàng 10g
Đương qui vĩ 10g Cam thảo ngọn 3g.
Hương phụ 10g    

Cách dùng: Sắc nước, mỗi ngày một thang, chia uống sáng tối. Không ăn các thức cay gắt ôn táo.

>> Xem thêm: 

Lời bàn: Tinh và huyết có cùng nguồn gốc, tinh là huyết hoá. Buông lỏng cho ham muốn cường tác, nhiễu động buồng tinh, ép huyết tràn ra ngoài. Sách “ Thương Hàn Luận” về đào nhân thừa khí thang có bàn rằng “huyết tự hạ, hạ xuống là khỏi…”, cho nên hoạt huyết công ứ là kiêm cả thanh nhiệt mát huyết. Lấy Đương qui, Đào nhân, Đại hoàng, Xuyên khung, Xích thược, Thất tiêu tán w… để hoạt huyết hạ ứ; Hoàng cầm thán, lương huyết chỉ huyết; lại phối hợp thêm Hương phụ, Mộc hương, hành khí tiêu ứ; Cam thảo dẫn các vị thuốc đến thẳng nơi có bệnh hợp các vị thuốc trên, là đi trúng vào cơ chế của bệnh.

Âm hư hỏa vượng hiệp với thấp nhiệt

Triệu chứng: Tinh dịch có lẫn máu, dương vật trỗi lên mà dễ mềm lại, sinh hoạt tình dục nhiều lần dày đặc luôn luôn mỏi mệt, tứ chi mất lực, ăn uống mất ngon, lưỡi vàng rêu bẩn. Mạch tượng tê nhược mà sác.

Cách chữa trị: Tư thận tả hoá, chỉ huyết trừ thấp

Bài thuốc:      
Minh dịa 9g Huyền sâm 9g
Đan bì 9g Tiểu kế 15g
Phục linh 9g Bạch mau căn 15g
Trạch tả 9g Đông qua nhân 12g
Sơn dược 12g Lô căn 9g
Tri mẫu 9g Táo bì 9g.
Hoàng bá 9g    

Cách dùng: Sắc nước, mỗi ngày một thang chia uống sáng tối. Nên kìm hãm phóng sự.

Lời bàn: Trường hợp này là thận âm hư khuyết, tướng hoả có chiều căng hơn, gốc là dương cương dễ cử, phòng sự không tnẽm chê, tướng hỏa ép máu phải theo đường tinh mà xuất ra, lại thêm thấp nhiệt làm bệnh khó khỏi. Dùng Tri bá địa hoàng Ilinng, gia thêm thuốc tư thận chỉ huyết, lại thêm thuốc trừ thấp nhiệt phòng dưỡng âm ngại thấp. Phương dược phù hợp bệnh chứng dễ đạt công hiệu.

Dương vật ỉu xìu
Dương vật ỉu xìu

Can thận âm hư, thấp nhiệt rót xuống

Triệu chứng: Trong tinh dịch có lẫn máu, luôn luôn xảy ra như vậy, kèm theo đau sườn, mỏi lưng, ra nhiều mồ hôi, chất lưỡi hơi đỏ, rêu lưỡi vàng bẩn, mạch sác.

Cách chữa trị : Tư bổ can thận, mát huyết lợi thấp

Cách dùng: sắc nước, mỗi ngày 1 thang chia uống sáng tối.
Bài thuốc:

Kim tiền thảo  30g

Nhân trần   30g

Nhị địa (mỗi thứ)     15g

Xích bạch thược (mỗi thứ) 9g Nữ trinh tử   15g

Thủ ô   15g

Hoàng bá Đơn bì 9g

Hạn liên thảo 9g

Trạch tả 15g

Sinh long, mẫu (mỗi thứ) 30g

Đan sâm    18g

Lời bàn: Chứng này là thuộc về thận âm hư khuyết, thấp nhiệt rót xuống, lấy thấp nhiệt là chủ cho nên lúc điều trị thì nên thanh lợi thấp nhiệt, kèm theo là nuôi thận ích tinh, thấp hết tình trạng hồi phục, ắt tinh huyết tự ngưng, nếu dùng quá phép thu sáp thì chẳng dễ thu được hiệu quả dần dà.