Giãn tĩnh mạch thừng tinh

Bệnh đàn ông

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là tình trạng giãn của đám rối tĩnh mạch sinh tinh và tĩnh mạch thừng tinh trong. Đây là một trong những nguyên nhân làm suy giảm chức năng tinh hoàn và bệnh yếu sinh lý khá phổ biến, gặp tới 10 – 15% ở nam giới sau tuổi dậy thì nói chung và 40% nam giới vô sinh nói riêng.

Tìm hiểu: Bạn trai yếu sinh lý phải làm sao? Tại đây:  https://yeusinhlynamgioi.com/benh-yeu-sinh-ly/ban-trai-yeu-sinh-ly-phai-lam-sao/

Nguyên nhân

  • Do cơ địa của người bệnh;
  • Do mạch máu bất thường;
  • Hệ thống van tĩnh mạch của tinh hoàn bị bất thường;
  • Những người do đặc thù công việc thường xuyên phải đứng nhiều, đứng lâu; đặc biệt những người ngồi lái xe hơi nhiều rất dễ bị (thực tế cho thấy tài xế là những người có tỷ lệ giãn tĩnh mạch nhiều nhất).

Biểu hiện

Giãn tĩnh mạch thừng tinh thường xuất hiện quanh tinh hoàn trái do dòng máu chảy ngược vào trong các tĩnh mạch gây ứ đọng mạch máu phía trên tinh hoàn. Ở giai đoạn đầu, những triệu chứng của bệnh rất khó phân biệt.

Chỉ tới khi bệnh kéo dài với biểu hiện chính là những cơn đau thắt kéo dài, gây khó chịu cho người bệnh, nam giới mới phát hiện và đi khám.

Để có thể phát hiện sớm bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh, nam giới nên chú ý tới những biểu hiện chính sau đây:

  • Thể tích tinh hoàn nhỏ.
  • Đôi khi có thể gây căng nhức hay nặng ở bìu. Đau có thể tăng hơn về cuối ngày, khi đứng, hoạt động hoặc ngồi lâu. Khi bệnh nhân nằm ngửa thấy đỡ đau hơn, nên thường chủ quan với bệnh.
  • Giãn tĩnh mạch thừng tinh khi to, có thể thấy một khối sưng phía trên bìu.

Riêng với những nam giới thường xuyên phải làm các công việc nặng nhọc, đòi hỏi phải đứng và ngồi lâu sẽ thấy các dấu hiệu sau: Đau, có cảm giác nặng nề ở vùng tinh hoàn, sờ vào gốc dương vật thấy có những búi giống như sợi mì, một bên tinh hoàn (thường là bên trái) nhỏ hơn bên kia.

Hình ảnh giãn tĩnh mạch thừng tinh

Nguy hại của bệnh

Giảm kích thước túi bi đôi

Khi tĩnh mạch của bên nào giãn sẽ làm cho sự phát triển về kích thước của bên đó chậm lại, so với bên không bị giãn, hậu quả là làm kích thước viên bi đó nhỏ hơn viên bi kia.

Tinh trùng yếu

Giãn tĩnh mạch tinh làm ảnh hưởng đến cả số lượng và chất lượng của tinh trùng. Sự suy giảm về số lượng thể hiện ở việc giảm hoặc không có tinh trùng trong mẫu xét nghiệm tinh dịch đồ.

Một số trường hợp chỉ có sự bất thường về số lượng, người ta gọi là thiếu tinh trùng, hay chỉ suy giảm độ di động thì người ta gọi là tinh trùng yếu, nhưng đôi khi cơ thể phối hợp đồng thời cả yếu và thiếu tinh trong một trường hợp cụ thể.Sự suy giảm về chất lượng còn thể hiện ở chỗ các tinh trùng lười vận động hoặc chỉ di chuyển rất chậm (giảm tỉ lệ di động của tinh trùng), tăng tỉ lệ tinh trùng bị dị dạng như đầu nhỏ đuôi ngắn hay mất đầu cụt đuôi (ti lộ tinh trùng bất thường cao), và tăng tỉ lệ tinh trùng bị chết.

Tăng nhiệt độ vùng túi bi đôi

Giãn tĩnh mạch tinh làm tăng nhiệt độ vùng tủi bi đôi tới 2-3 độ c. Sự tăng nhiệt độ này dẫn đến việc rối loạn chuyển hóa của túi bi đôi từ đó làm ảnh hưởng đến chức năng vốn có của bi đôi.

Xem thêm: Chữa yếu sinh lý cho nam giới bằng hà thủ ô // Những món ăn mà bạn nên tránh nếu bị yếu sinh lý

Stress oxy hóa

Stress oxy hóa các tế bào của túi bi đôi làm sản sinh ra các gốc oxy hóa tự do như các loại oxy gây phản ứng (ROS).

Những loại oxy phản ứng này sẽ gây độc cho các I.’ hao của túi bi đôi và làm giảm khả năng di chuyển của các tinh binh.

Ngoài ra, các gốc này còn gây tổn thương không hồi phục DNA của tinh binh, dẫn đến những tinh binh dị dạng cả về hình dáng lẫn di truyền.

Giảm sản xuất hormone sinh dục

Giãn tĩnh mạch tinh làm xơ hóa các tế bào kẽ, từ đó làm ảnh hưởng đến chức năng sản xuất hormone sinh dục nam của các tế bào Leydig.

Việc suy giảm khả năng sản xuất hormone sinh dục nam về lâu dài, sẽ làm ảnh hường đến chuyện phòng the cùa chủ nhân.

Chẩn đoán

Chẩn đoán giãn tĩnh mạch thừng tinh thường không khó khăn, chỉ cần dựa vào khám lâm sàng sờ thấy búi tĩnh mạch tinh giãn và siêu âm Doppler thấy đường kính tĩnh mạch tinh trên 2.5mm.

Điều trị

Phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh kinh điển là phẫu thuật thắt tĩnh mạch tinh qua nội soi ổ bụng hoặc mổ mở. Với phương pháp điều trị này, bệnh nhân phải trải qua cuộc mổ có gây mê nội khí quản hoặc gây tê tủy sống.

Phương pháp điều trị can thiệp nội mạch. Bệnh nhân không phải phẫu thuật, không gây mê hoặc gây tê tủy sống, không để lại sẹo mổ, đặc biệt là không có nguy cơ thắt vào ống dẫn tinh, giảm nguy cơ yếu sinh lý nam giúp cuộc sống vợ chồng tốt đẹp hơn.

Bạn muốn tìm hiểu: Chữa bệnh yếu sinh lý ở đâu tốt nhất xem tại đây: http://bit.do/ef6RA